Tiếng Việt Tiếng Anh
Tin tức

Tin tức

Cửa thép chống cháy là gì? Tại sao phải lắp đặt cửa thép ngăn cháy tại các công trình

Ngày: 22-01-2022 | Lượt Xem : 612

Ngày này tiến trình đô thị hóa hay công nghiệp hóa đang diễn ra rất nhanh. Cùng với đó là tình hình kinh tế xã hội phát triển ngày càng mạnh mẽ do đó các quy định về Phòng cháy chữa cháy (PCCC) ngày càng được hoàn thiện và coi trọng. Trong các hạng mục về PCCC thì cửa ngăn cháy là một trong những hạng mục quan trọng mà rất nhiều cá nhân hay nhà thầu coi trọng và chú ý tới.

1. Cửa thép chống cháy là gì?

Cửa ngăn cháy hay cửa chống cháy, cửa thép chống cháy là tên gọi chung cho loại cửa đặc biệt có khả năng chịu nhiệt, chịu lửa, ngăn cản các khí độc hại thoát ra trong trường hợp xảy ra các đám cháy.

Về mặt pháp lý thì theo TCVN 9383:2012 do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng biên soạn có quy định về định nghĩa cửa chống cháy như sau:

“ Là một cụm hoàn chỉnh bao gồm tất cả các bộ phận như khuôn hoặc thanh dẫn hướng, bản cánh cửa, tấm cửa cuốn hoặc tấm cửa xếp, v.v, dùng để chắn kín các ô cửa trong những bộ phận ngăn cách. Các cửa này còn phải có đầy đủ các chi tiết khác, nếu được sử dụng trong thực tế như các tấm bịt cố định cạnh cửa, tấm kính quan sát hoặc tấm bịt cố định cố định phía trên, cùng tất cả các phụ kiên của cửa kể cả chi tiết gioăng bịt (dùng để ngăn cản lửa hoặc khói hay dùng cho những mục đích khác như thông gió hoặc cách âm).”

Do đó trên thực tế, thì cửa ngăn cháy là một hệ thống phức tạp các chi tiết cấu tạo lên một chiếc cửa tại lối đi, thoát hiểm… với múc đích chính là chống cháy, chống lửa và một số mục đích khác tùy theo yêu cầu về thiết kế.

2. Phân loại các loại cửa chống cháy

Thông thường có rất nhiều cách để phân biệt các loại cửa chống cháy. Có thể kể đến như:

2.1. Phân loại Cửa chống cháy theo giới hạn chịu lửa

Theo quy định pháp lý về cửa chống cháy và giới hạn chịu lửa (QCVN 06:2021/BXD : QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ AN TOÀN CHÁY CHO NHÀ VÀ CÔNG TRÌNH) chúng ta có thể tham khảo bảng sau:

Cửa chống cháy loại

Giới hạn chịu lửa không thấp hơn (Min)

1

EL60

2

EL30

3

EL15

 

Tuy nhiên trong thực tế sản xuất, Cơ Khí Bạch Đằng đã nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm Cửa thép chống cháy có giới hạn chống cháy cao có thể kể đến như:

 • Cửa chống cháy EL60: Đây là loại cửa thép chống cháy 60 phút, chịu lửa trong khoảng thời gian 60 phút khi xảy ra hỏa hoạn
 • Cửa chống cháy EL90: Đây là loại cửa thép chống cháy 90 phút, chịu lửa trong khoảng thời gian 90 phút khi xảy ra hỏa hoạn
 • Cửa chống cháy EL120: Đây là loại cửa thép chống cháy 120 phút, chịu lửa trong khoảng thời gian 120 phút khi xảy ra hỏa hoạn

Ngoài ra tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng hay chủ đầu tư ngoài các yếu tố về kĩ thuật, giới hạn chống cháy thì còn các yếu tố về thẩm mĩ, kích thước. Cửa ngăn cháy cũng có thể chia ra làm các loại như sau:

2.2. Phân loại Cửa thép chống cháy theo hoa văn

Cửa thép chống cháy thường: Đây là loại cửa thép chống cháy với họa tiết và màu sắc cơ bản, được làm và thiết kế theo yêu cầu về mầu sắc của khách hàng

Cửa thép chống cháy vân gỗ: Là loại cửa thép chống cháy được phủ một lớp sơn đặc biệt để tạo cảm giác giống vân gỗ, tăng tính thẩm mĩ.

Cửa thép chống cháy hiện đại: Là loại cửa thép chống cháy với họa tiết hoa văn mang hơi hướng hiện đại, được dùng nhiều trong các khu vực nhiều người qua lại để tăng tính thẩm mĩ.

2.3. Phân loại cửa thép chống cháy theo số lượng cánh

Cửa thép chống cháy 1 cánh: là loại cửa thép chống cháy bao gốm 1 cánh đơn, sử dụng cho các loại cửa nhỏ

Cửa théo chống cháy 2 cánh: là loại cửa thép chống cháy bao gồm 2 cánh, sử dụng trong không gian và cửa có kích thước lớn hơ

3. Tại sao phải lắp đặt cửa thép ngăn cháy cho các công trình

3.1. Tuân thủ các quy định của phá luật

Việc lắp đặt hệ thống cửa ngăn cháy từ lâu đã trở thành một quy định bắt buộc tại các công trình, tòa nhà cao tầng tại Việt Nam

Trong TCVN6160:1996 về PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY - NHÀ CAO TẦNG - YÊU CẦU THIẾT KẾ đã có quy định rõ về yêu cầu về cửa chống cháy nói chung và các điều kiện PCCC cho công trình nói riêng. Cho thấy nhà nước đã rất quan tâm đến việc kiểm định, nhiệm thu các công trình PCCC từ cách đây gần 30 năm.

Với việc có các quy định chặt chẽ trong việc kiểm định tiêu chuẩn cửa chống cháy sẽ góp một phần lớn trong việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của con người trong các công trình trên khi không may có hỏa hoạn xảy ra.

Ngoài các quy định của pháp luật thì lợi ích của việc lắp đặt cửa ngăn cháy cũng rất có lợi cho các chủ đầu tư, các hộ gia đình như:

3.2. Đảm bảo an toàn cho công trình

Như đã nói ở trên, lợi ích đầu tiên phải kể đến của cửa thép chống cháy đó là ngăn cháy, khói và các loại khí độc lan ra các khu vực xung quanh của tòa nhà. Bảo vệ tính mạng con người, cơ sở vật chất, kéo dài thời gian cho lực lượng chức năng đến để khống chế đám cháy. Qua đó hạn chế tối đa thương vong và thiệt hại khi có hỏa hoạn xảy ra.

​​​​​​​3.3. ​​​​​​​​​​​​​​Đảm bảo an ninh

Trong các công trình và tòa nhà lớn, việc đảm bảo an ninh là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải lúc nào con người cũng có đủ hoặc các thiết bị công nghệ hiện đại như chuông cảnh báo hay camera an ninh cũng hoạt động tốt.

Do đó mỗi một hệ thống cửa chống cháy sẽ đảm bảo nhiệm vụ như một lớp lá chắn về mặt an ninh, kết hợp với đó là các loại khóa cửa đặc biệt sẽ hạn chế tối đa tình trạng trộm cắp, hay các vụ xâm nhập trái phép từ ngoài vào của kẻ gian.

​​​​​​​​​​​3.4. Tiết kiệm chi phí

So với các loại cửa thép thông thường thì cửa thép chống cháy được thiết kế với các vật liệu chống cháy ở giữa. Do đó khối lượng và chi phí sản xuất cửa sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các loại cửa thép thông thường.

Ngoài ra cửa thép chống cháy còn giúp giảm thiểu chi phí bảo hành cũng như thay thế phụ kiện vì các sản phẩm này tương đối bền bỉ với thời gian và thời tiết khí hậu của Việt Nam

Điều này rất quan trọng với các chủ đâu tư hay các nhà thầu khi muốn giảm tối đa chi phí cho một công trình mà vẫn đảm bảo chất lượng cũng như an toàn.

​​​​​​​​​​​​​​ 3.5. Bền bỉ

So với các chất liệu khác như nhựa, gỗ, nhôm… thì cửa thép đạt độ bền cao hơn hẳn. Khi sử dụng lâu dài hoàn toàn không xuất hiện vết cong, vênh, rạn nứt, góp phần nâng cao chất lượng công trình

4. Cơ khí Bạch Đằng – Đơn vị sản xuất, lắp đặt cửa chống cháy hàng đầu

Cơ khí Bạch Đằng là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong việc thiết kế, sản xuất và phân phối cửa thép chống cháy tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận báo giá cụ thể vui lòng liên hệ với hotline: 0782.000.555 (zalo/vibe) để được tư vấn một cách tận tâm, chuyên nghiệp nhất.

đối tác khách hàng

 • Đối tác 6
 • Đối tác 7
 • đối tác 5
 • đối tác 4
 • đối tác 3
 • đối tác 2
 • Đối Tác 1
 • Đối tác 8
 • Đối tác 10